Thông tin chi tiết

Những điều thú vị bất ngờ sau đây tiết lộ về chỉ số IQ của bạn.

6/15/2017 5:40:39 PM

Những người có IQ thấp có cảm giác muốn tự tử cao hơn. Các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã cho rằng, chỉ số thông minh thấp có nghĩa là họ có ít khả năng giải quyết các vấn đề khó khăn

1. Trẻ em được bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn trẻ không bú sữa mẹ 3 - 8 điểm.

Xu hướng thông minh ở trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong thời gian dài được thể hiện rất rõ. Trẻ trở nên dễ gần gũi với bạn bè cùng tuổi, tích cực vận động và có vẻ sáng tạo hơn nhiều trong các hoạt động so với những đứa trẻ khác. Kết quả kiểm tra các bài tập về đọc, viết, tính toán và nhiều bài học khác của trẻ cũng cao hơn so với những trẻ chỉ được nuôi bằng sữa bò hay các thức ăn ngoài sữa mẹ.
Trẻ con bú sữa mẹ sẽ có độ thông minh cao hơn trẻ uống sữa ngoài

2. Những người có IQ thấp có cảm giác muốn tự tử cao hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Thụy Điển đã cho rằng, chỉ số thông minh thấp có nghĩa là họ có ít khả năng giải quyết các vấn đề khó khăn và cảm thấy nhiều căng thẳng hơn về tinh thần, do đó, cảm giác muốn tự tử có thể tăng cao.

3. Tuổi tác không ảnh hưởng đến chỉ số IQ.

Đôi khi trong một gia đình, con trai cả có chỉ số IQ cao nhất nhưng cũng có thể là ngược lại. Chỉ số thông minh không phụ thuộc vào thứ tự sinh nhưng lại do di truyền hay tuổi tác của cha mẹ. Gen di truyền vẫn chiếm một vai trò quan trọng. Các yếu tố môi trường có thể khiến IQ của bạn tăng hoặc giảm một vài điểm, nhưng đó chẳng là gì nếu so với những yếu tố bẩm sinh.

4. IQ có liên quan đến khả năng đơn giản hóa vấn đề.

Những người có IQ thấp, hệ thần kinh sẽ kém nhạy hơn những người có IQ cao. Không ai có thể đo lường IQ bằng việc quyết định một vấn đề khó khăn nhưng một người IQ thấp hơn sẽ phải dành thời gian lâu hơn tập trung vào vấn đề.

5. Học hành gián đoạn đồng nghĩa với giảm chỉ số IQ.

Tại Thụy Điển, sinh viên bỏ học sớm sẽ bị giảm 1,8 điểm IQ/năm nghỉ học. Nghiên cứu ở Nam Phi cho thấy mỗi năm không đi học, IQ của trẻ sẽ giảm 5 điểm. Và một nghiên cứu khác cũng cho thấy IQ của một học sinh bị giảm đi sau kỳ nghỉ hè.

6. Bất kể IQ cao hay thấp thì con người cũng có thể làm bất cứ công việc gì ở hầu hết bất cứ cấp độ nào.

Nhưng sẽ rất khó cho những người có IQ thấp để làm tốt những công việc biến động phức tạp (ví như làm quản lý trong những lĩnh vực trừu tượng, dễ thay đổi và khó tiên liệu). Chỉ số IQ hơn 115 sẽ xóa bỏ mọi trở ngại đối với khả năng của bạn. Mặt khác, những công việc không yêu cầu kỹ năng lại không cần IQ cao, do những quyết định cần đưa ra trong những công việc này khá đơn giản.

7. Chỉ số thông minh giữa hai giới.

Các nghiên cứu tiến hành so sánh IQ của nam và nữ đã phát hiện, nam giới có xu hướng đạt điểm cao hơn trong nhận thức không gian, trong khi phụ nữ lại thiên hướng về phát triển ngôn ngữ và tình cảm. Tuy có sự khác nhau nhưng IQ của họ hoàn toàn giống nhau.

8. IQ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường.

Môi trường liên quan đến dinh dưỡng, tình trạng kinh tế - xã hội, căng thẳng, tâm trạng, và thái độ đối với cuộc sống. Ví dụ, học sinh theo học tại trường chất lượng cao có chỉ số IQ cao hơn của những người trong trường học chất lượng thấp.

9. Khả năng sáng tạo cũng đo được bằng bài kiểm tra IQ.

Tiềm năng sáng tạo có thể được tiết lộ thông qua một bài kiểm tra IQ chuẩn. Theo Tiến sĩ Scott Kaufman “suy luận chặt chẽ, khả năng phát hiện khuôn mẫu, khả năng tiếp thu” đều là một phần trong quá trình sáng tạo, và đều đo được bằng kiểm tra IQ.

© TestIQ.edu.vn

Copyright © VietNam High IQ Society. All rights reserved