TEST TÍNH CÁCH


Bật mí về tính cách qua trắc nghiệm tính cách MBTI

Bài trắc nghiệm về tính cách MBTI thường được với nhiều mục đích khác nhau ví dụ như giáo dục, hướng nghiệp, tuyển dụng, phát triển nghề và phát triển cá nhân. Có đến 89 doanh nghiệp trong danh sách Fortune 100, cùng với hơn 200 cơ quan chính phủ Mỹ đã sử dụng MBTI để đánh giá nhân viên và các ứng viên xin việc. Chúng đã được địa phương hóa tới hơn 20 ngôn ngữ khác nhau. Vậy khái biện bài trắc nghiệm tính cách BMTI là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Khái niệm trắc nghiệm tính cách MBTI là gì?

MBTI - Myers-Briggs Type Indication được hiểu là trắc nghiệm tính cách sử dụng một loạt các câu hỏi trắc nghiệm tâm lý nhằm mục đích tìm hiểu tâm lý, tính cách và cách con người nhận thức thế giới bên ngoài như thế nào, cách con người đưa ra quyết định đối với một vấn đề nào đó ra sao. Cũng giống bài Test IQ, thì MBTI – trách nghiệm tính cách - nhấn mạnh vào điểm khác biệt mang tự nhiên của mỗi con người và trả lời câu hỏi tại sao mỗi người trên thế giới đều sở hữu cá tính khác nhau. Trắc nghiệm tính cách này được phát triển dựa trên nền tảng tâm lý học, do vậy mà nó có tính chính xác cao và đang trở nên phổ biến tại rất nhiều nước trên thế giới. Thông qua bài trắc nghiệm đó nó giúp con người ta hiểu rõ bản thân và người khác và tìm được công việc phù hợp với bản thân mình.

MBTI trắc nghiệm tính cách vào trên 4 tiêu chí chính là:

Xu hướng tự nhiên: Extraversion (Hướng ngoại) với Introversion (Hướng nội)

Xu hướng tự nhiên là 02 xu hướng đối lập nhau và thể hiện cách ứng xử với thế giới bên ngoài như thế nào.

-  Hướng ngoại là cách mà con người hướng về thế giới bên ngoài bao gồm những hoạt động, con người và đồ vật.

-  Hướng nội là cách mà con người hướng vào nội tâm, bao gồm cả ý nghĩ, tư tưởng, trí tưởng tượng của từng người

Chúng được coi là 2 mặt đối lập nhưng lại bổ sung cho nhau rất nhiều. Mặc dù vậy, vẫn có một mặt sẽ chiếm ưu thế trong suốt quá trình phát triển tính cách và ảnh hưởng đến cách ứng xử của mỗi con người.

Tìm hiểu và nhận thức thế giới: Sensing (Giác quan) với iNtuition (Trực giác)

Đây chính là 02 xu hướng đối lập nhau về cách mà con người ta tiếp nhận những thông tin từ thế giới bên ngoài như thế nào.

-  "Giác quan" của não bộ chú ý đến những chi tiết liên quan đến hình ảnh, âm thanh, mùi vị… của hiện tại và được đưa đến từ 05 giác quan của con người. Chúng sẽ được phân loại, sắp xếp và ghi nhận chi tiết đó của các sự kiện đang diễn ra. Nhờ vậy mà nó có khả năng cung cấp các thông tin chi tiết của sự kiện đã xảy ra trong quá khứ.

-  "Trực giác" của não bộ có khả năng tìm hiểu, diễn giải cũng như hình thành các mô hình từ thông tin đã thu thập được; biết cách sắp xếp các mô hình đó và liên hệ chúng với nhau. Nhờ vậy mà chúng giúp bộ não có thể suy đoán được khả năng và dự liệu được tương lai.

Quyết định và lựa chọn: Thinking (Lý trí) với Feeling (Cảm xúc)

Đây là 02 xu hướng đối lập nhau về cách mà con người ta đưa ra những quyết định và sự lựa chọn của mình như thế nào.

-  Sự lí trí trong bộ não của mỗi chúng ta phân tích thông tin một cách khách quan nhất và thực hiện việc dựa vào đúng/sai, suy luận sau đó đưa ra những kết luận có hệ thống. Chúng được xem là bản chất logic trong con người mỗi chúng ta.

-  Phần cảm xúc của não bộ đưa ra quyết định dựa vào việc xem xét trên phương diện tổng thể; yêu và ghét; tác động lẫn nhau; và dựa vào giá trị nhân đạo hay thẩm mỹ. Đây cũng được xem là bản chất chủ quan trong mỗi người chúng ta.

Cách thức hành động: Judging (Nguyên tắc) với Perceiving (Linh hoạt)

Là 2 cách thức mà mỗi con người chúng ta lựa chọn để tác động vào thế giới xung quanh như thế nào.

-  Nguyên tắc chính ở đây là cách con người tiếp cận thế giới có kế hoạch, tổ chức, sự chuẩn bị, quyết định và đạt được một kết quả rõ nhất.

-  Linh hoạt chính là cách mà con người ta tiếp cận thế giới một cách tự nhiên qua đó tìm được cách để thích nghi với các hoàn cảnh, thích những kết quả mở, chấp nhận những cơ hội mới, và chấp nhận thay đổi kế hoạch.

Từ những tiêu chí đó mà các nhà khoa học đã đưa ra 16 tính cách MBTI khác nhau và tên của từng nhóm đều có 4 chữ cái, đại diện cho các tiêu chuẩn để phân loại.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp cho bạn về dạng bài trắc nghiệm tính cách MBTI, mong rằng qua bài viết này sẽ bạn sẽ biết được trắc nghiệm MBTI là gì và trắc nghiệm tính cách MBTI là gì.


© TestIQ.edu.vn

Copyright © VietNam High IQ Society. All rights reserved