TEST EQ


Test EQ để hiểu mình hơn

Khác với các chỉ số Test IQ thông thường dùng để đo chỉ số thông minh của một người. Chỉ số EQ là khái niệm vô hình, nhưng nhìn chung chúng vẫn có thể được “nắm bắt” được thông qua chỉ số EQ. Do vậy mà con người ta thường dựa vào chỉ số này để đánh giá về những ưu điểm, nhược điểm hay có thể nhìn nhận về tính cách của bản thân và của những người xung quanh mình. Vậy chỉ số EQ là gì? Làm thế nào để test EQ?

Khái niện EQ là gì?

Trong tiếng anh, chỉ số EQ test được viết tắt từ cụm từ Emotional Quotient test. Chỉ số cảm xúc EQ đã trở thàn một thuật ngữ được sử dụng trong đo nghiệm tinh thần nhằm mục đích xác định trí thông minh cảm xúc của mỗi cong người hiện nay.

Nhiều mô hình cũng định nghĩa về chỉ số EQ đã được đưa ra, tuy nhiên chỉ có mô hình cảm xúc Năng Lực (ability EI model) và mô hình cảm xúc Đặc Điểm (trait EI model) là được nhiều người chấp nhận và được ghi chép trong những tài liệu khoa học. Vì thế bài trắc nghiệm chỉ số cảm xúc EQ cũng chủ yếu dựa trên hai dạng này.

Trí thông minh cảm xúc hay được gọi là EQ chính là khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân mình, của những người xung quanh mình và của những nhóm người khác. Và cũng giống IQ, chỉ số EQ cũng được đo thông qua bài Test EQ – kiểm tra chỉ số cảm xúc EQ.

Một số dạng bài Test EQ thường dùng

Có khá nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số EQ được đưa ra tuy nhiên chỉ có mô hình cảm xúc Năng Lực (hay ability EI model) và mô hình cảm xúc Đặc Điểm (hay trait EI model) là được nhiều người chấp nhận và phổ biến nhất trong tài liệu khoa học. Vì thế những bài trắc nghiệm EQ thông dụng nhất cũng chủ yếu dựa trên 2 dạng bài kiểm tra đó. Mô hình EI Năng Lực thường được kiểm tra bằng cách sử dụng tối đa những bài Test EQ liên quan tới hành vi, trong khi mô hình cảm xúc Đặc Điểm thường đánh giá chỉ số EI bằng việc sử dụng những bài kiểm tra EQ với những câu hỏi tự trả lời, do vậy nó luôn có mối liên hệ mật thiết với tính cách của mỗi người chúng ta.

Người sở hữu chỉ số EQ test cao là những người biết tự đánh giá bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu của mình và điểm yếu của những người khác. Ngoài ra, những người đó luôn có khả năng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc của những người khác. Người có chỉ số EQ cao luôn biết cách giữ được sự bình tĩnh, sự lạc quan trong cuộc đời ngay cả trong những lúc gặp nhiều thử thách khó khăn.

Qua đó, người ta có thể thấy được rằng, người có chỉ số cảm xúc EQ cao tự nhiên thì sẽ có đủ tất cả mọi tố chất để trở thành người lãnh đạo tài giỏi. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi những bài Test EQ – trắc nghiệm EQ ngày nay được đánh giá quan trọng không kém gì so với những bài Test chỉ số thông minh IQ.

Tuy nhiên có một vấn đề vướng mắc là, có nhiều người ta thường chỉ giỏi 1 trong 2, hoặc EQ hoặc là IQ. Hiếm có người nào cùng một lúc giỏi được cả 2 thứ trừ một số trường hợp thật đặc biệt thì họ sẽ là những người thiên tài và họ giỏi toàn diện.

*Lưu ý: Mặc dù hiện giờ chưa có một bài kiểm tra trắc nghiệm EQ nào có thể đo được chỉ số cảm xúc EQ chính xác một cách tuyệt đối như những bài test IQ bạn vẫn sử dụng, tuy nhiên bài Test EQ mà chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ đưa ra một kết quả kiểm tra EQ gần đúng nhất. Bài test EQ được đưa ra bởi Daniel Goleman, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất vào năm 1995: Emotional Intelligence.

Để có được kết quả tốt nhất khi làm bài test chỉ số cảm xúc EQ tốt nhất thì bạn cần phải thực hiện bài trong một môi trường yên tĩnh với tâm lý thoải mái, đặc biệt là sức khỏe tốt.


© TestIQ.edu.vn

Copyright © VietNam High IQ Society. All rights reserved